Du học Mỹ

Thuật ngữ giáo dục Mỹ

Thứ sáu 21/11/2014 | 10:39 AM

Trong bài “Đôi nét về Hoa Kỳ” trước, du học Hằng Lương và các bạn đã cùng tìm hiểu về con người và cách giao tiếp xưng hô và phương tiện du lịch nước Mỹ. Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu về các thuật ngữ giáo dục của Mỹ. Xem nó có điều gì mới mẻ, khác biệt  với thuật ngữ Việt Nam hay không nhé!

Đại học và Cao đẳng

Tại Mỹ, các thuật ngữ 'university - đại học' và 'college - cao đẳng' thường được dùng đồng nghĩa. Cả hai đều cấp bằng và có thể là trường tư hoặc trường công. Nói chung, các trường đại học thường lớn hơn so với các trường cao đẳng (về số lượng sinh viên). Trường cao đẳng thường chỉ cấp bằng cử nhân, trong khi các trường đại học cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, các trường cao đẳng cộng đồng có các khóa học hai năm cấp bằng bán cử nhân cũng như các chương trình kỹ thuật, dạy nghề.

Graduate và Postgraduate

Ở Mỹ, thuật ngữ "graduate" được sử dụng để chỉ những học viên theo học chương trình thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ (thuật ngữ này tương đương với postgraduate được sử dụng ở Vương quốc Anh). Thường được gọi là 'grad school', các trường này cấp bằng thạc sỹ và tiến sỹ, và các bằng cấp sau đại học và các bằng chuyên ngành khác.

Về các trường của Mỹ

Giáo dục đại học ở Mỹ

Giáo dục đại học ở Mỹ nổi tiếng với chất lượng hàng đầu, khả năng tiếp cận dễ dàng, đa dạng và linh hoạt. Đây là sự pha trộn đa dạng các trường công và tư, một số trong đó được tự chủ.

Giáo dục ở Mỹ nổi tiếng với chất lượng hàng đầu, khả năng tiếp cận dễ dàng, đa dạng và linh hoạt

Giáo dục ở Mỹ nổi tiếng với chất lượng hàng đầu, khả năng tiếp cận dễ dàng, đa dạng và linh hoạt

Trường đại học tiểu bang

Các trường đại học tiểu bang được chính phủ Mỹ thành lập và cấp kinh phí. Học phí thấp hơn so với các trường đại học tư và các sinh viên nội bang (những người từ tiểu bang đó) trả phí thấp hơn đáng kể so với sinh viên ngoại bang. Tổng số ghi danh thường trên 20.000 sinh viên. Sinh viên quốc tế được phân loại vào nhóm sinh viên ngoại bang và có thể phải đáp ứng yêu cầu tuyển sinh cao hơn so với sinh viên nội bang.

Trường đại học tư

Trường tư lấy kinh phí từ các nguồn tài trợ, học phí, trợ cấp và đóng góp từ các cựu sinh viên. Học phí thường cao hơn ở các trường đại học tiểu bang và không phân biệt sinh viên nội bang hay ngoại bang. Các trường này thường có lượng sinh viên theo học ít hơn so với trường đại học tiểu bang. Các trường thuộc các tôn giáo, hoặc được một tôn giáo nào đó tài trợ, vốn có rất nhiều ở Mỹ, là các trường tư.

Trường cao đẳng cộng đồng

Cao đẳng cộng đồng có các chương trình lấy bằng bán cử nhân hai năm cũng như có các chương trình kỹ thuật, dạy nghề. Các trường này có thể là trường công hoặc tư, nhưng thường có liên kết chặt chẽ với các bên liên quan trong cộng đồng xung quanh. Học phí ở cao đẳng cộng đồng nói chung là ít hơn và nhiều trường có liên kết với các trường đại học cho phép sinh viên chuyển tiếp sang năm thứ ba của chương trình đại học.

Cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề

Cao đẳng nghề và kỹ thuật cung cấp các chương trình ngắn hạn để đào tạo sinh viên cho một nghề cụ thể hoặc cách sử dụng kỹ năng cụ thể nào đó và thường kéo dài hai năm hoặc ít hơn.

Lịch học

Năm học đại học thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5. Năm học thường được chia thành hai học kỳ và một kỳ học hè ngắn hơn và cường độ cao hơn. Kỳ hè cho phép sinh viên giảm tải chương trình học trong một năm của mình, hoặc hoàn tất chương trình đại học của họ trong thời gian ngắn hơn.

hotline

Hãy điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn !!!

Họ và tên

Số điện thoại

Email

Nội dung

Các tin liên quan:

Có thể bạn quan tâmclose