Du học Mỹ

Kinh nghiệm sống và làm việc part-time khi du học Hoa Kỳ

Thứ sáu 01/08/2014 | 09:26 AM

Du học Mỹ với nền giáo dục tốt nhất thế giới thu hút hơn 200.000 sinh viên đến du học mỗi năm. Nổi bật với các chương trình đào tạo đại học, sau đại học và tiến sĩ, nước Mỹ với sự đa dạng về các nền văn hóa cũng như môi trường học tập hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp luôn là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới.

Sinh viên Việt Nam tại Mỹ không gặp quá nhiều vấn đề khó khăn trong việc xin việc so với sinh viên du học tại các quốc gia khác. Nền kinh tế Mỹ vô cùng phát triển nên yêu cầu về nguồn nhân lực của Mỹ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, cơ hội cho các sinh viên tìm được công việc phù hợp với mức lương mong muốn sẽ càng mở rộng cho các sinh viên có được bằng cấp cao, giá trị và được học tập trong những trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Nước Mỹ luôn chú trọng thu hút lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển nền kinh tế của mình. Ngoài ra, vì bản chất đa chủng tộc của Mỹ cũng như vị trí dẫn đầu của Mỹ trong tiến trình toàn cầu hóa hiện nay mà Mỹ không những thường xuyên cần một nguồn lao động trình độ cao mà còn phải đa dạng và phong phú, và sinh viên nước ngoài du học ở Mỹ chính là nguồn cung cấp chính cho nhu cầu này.

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới

Đối với việc đi làm thêm trong khi còn đi học, luật lao động cho các sinh viên quốc tế ở các trường đại học Mỹ chỉ cho phép sinh viên được làm thêm trong trường và tối đa là 20h/tuần khi đang học – còn trong các kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian. Luật này áp dụng cho các sinh viên bậc Đại học cả ở năm thứ nhất và năm thứ hai. Sinh viên quốc tế cũng có thể làm việc ở bên ngoài trường nếu có sự cho phép của viên chức đại diện trường hoặc đăng ký với Cục Di trú Mỹ. Luật pháp Mỹ cố ý hạn chế việc sinh viên nước ngoài đi làm ngoài trường đến mức tối đa. Sinh viên quốc tế mang Visa F1 và J1 không được quyền đi làm ngoài trường Đại học, trừ trường hợp bạn xin làm thực tập (pratical training – internship) hoặc có giấy phép đặc biệt. Do đó những bạn nào có ngân sách hạn hẹp và cần đi làm nhiều giờ để lo trang trải chi phí khi đang học thì rất cần lưu ý đến điều này, tránh không vi phạm pháp luật và khả năng bị ảnh hưởng đến việc xét Visa trong lần kế tiếp.

Hiện nay, chính phủ Mỹ đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các sinh viên nước ngoài với việc cho phép các sinh viên nước ngoài được ở lại làm việc tại Mỹ trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp mỗi chương trình học. Trường hợp sinh viên học nhiều chương trình học ví dụ như “đại học, sau đại học, tiến sĩ” thì thời gian ở lại làm việc tại Mỹ sẽ được cộng dồn lại với nhau. Như vậy, với một sinh viên hoàn thành xong chương trình Tiến sĩ sẽ có tổng thời gian làm việc tại Mỹ là 3 năm.

Một số sinh viên thì thường lo ngại việc làm thêm nhiều giờ sẽ ảnh hưởng đến việc học, nhưng trên thực tế, sinh viên làm thêm không phải bỏ sức quá nhiều nên cũng không quá ảnh hưởng trừ khi bạn là sinh viên trường Y. Đa số sinh viên đều có đủ thời gian để vừa học vừa làm, nhất là khi bạn đã trao đổi và thống nhất với người thuê mình về thời gian làm việc. Và tuy rằng có việc làm thêm sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách có ích hơn nhưng bạn cũng không nên dành quá 15-20h/tuần để đi làm thêm vì nếu để bản thân luôn luôn phải lo lắng về chuyện tiền nong và phải dành quá nhiều thời gian để kiếm tiền thì bạn khó có thể tập trung học tốt được.

hotline

Hãy điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn !!!

Họ và tên

Số điện thoại

Email

Nội dung

Các tin liên quan:

Có thể bạn quan tâmclose