Du học Mỹ

Giới thiệu cuộc sống khi du học tại Mỹ

Thứ bảy 21/06/2014 | 09:05 AM

Dù học tập bất cứ đâu thì môi trường sống tại nơi học tập luôn là điều được tất cả các sinh viên quan tâm. Đặc biệt, đối với các du học sinh thì vấn đề này càng quan trọng hơn và cần thời gian tìm hiểu khá kĩ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc sống tại đất nước phồn hoa – Hoa Kỳ, mà một du học sinh cần tìm hiểu khi du học Mỹ.

1. Về chỗ ở của du học sinh tại Mỹ

- Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tại Mỹ đều cung cấp kí túc xá cho sinh viên với đầy đủ tiện nghi cơ bản và bạn có thể lựa chọn ở phòng riêng hoặc phòng ghép tùy thuộc vào nhu cầu tiết kiệm chi phí chỗ ở của bạn.

- Ngoài ra, hình thức sống chung với người bản xứ (Homestay) có thể sẽ đem đến cho bạn những lợi ích nhất định như: họ sẽ hỗ trợ trong việc xin giấy tờ, hướng dẫn đường xe bus, chăm sóc và giám sát bạn như 1 thành viên trong gia đình và giúp bạn trau dồi tiếng Anh nhanh chóng. Thêm vào đó, homestay giúp bạn tiết kiệm chi phí ăn ở đáng kể khi so sánh với việc thuê căn hộ riêng ở ngoài để sống.

- Trung bình tiền nhà thuê với gia đình bản xứ thường là 500 USD và có 1 bữa ăn tối với họ. Tiền sinh hoạt thêm tuỳ thuộc vào ăn nhiều hay ăn ít nhưng bình quân khoảng 200$.

Mỹ là một đất nước năng động và tiên tiến hàng đầu được rất nhiều học sinh lựa chọn

Mỹ là một đất nước năng động và tiên tiến hàng đầu được rất nhiều học sinh lựa chọn

2. Về chi phí học tập của du học sinh Mỹ

- Tuy rằng chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào chi tiêu của từng cá nhân, tuy nhiên trước khi lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với mình thì bạn cũng nên tham khảo chi phí học tập và sinh hoạt tại nơi đến học để có 1 kế hoạch sử dụng nguồn tài chính hiệu quả, tiết kiệm chi phí đáng kể trong những năm học ở Mỹ.

- Trung bình chi phí học cử nhân tại Mỹ khoảng 20,000 – 30,000 USD/năm. Ngoài việc đóng học phí, nhiều trường còn có thể yêu cầu du học sinh đóng thêm một số lệ phí khác như lệ phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, sách vở…

- Theo nhiều kinh nghiệm, các bạn có thể giảm chi phí bằng việc sử dụng thẻ giảm giá, tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa và dụng cụ học tập bằng cách ở mượn thư viện ở trường. Bạn cũng có thể mua sách cũ qua các website online nổi tiếng như abebooks, jscampus, Amazon…

3. Về chi phí ăn uống của sinh viên tại Mỹ

- Trường hợp sinh viên không ở kí túc xá của trường, việc rèn luyện cho mình những kĩ năng nấu nướng, đi chợ đúng cách là vô cùng cần thiết nơi xứ người. Để nâng cao tay nghề nầu ăn của mình thì bạn có thể tìm đọc cái sách dạy nấu ăn, học hỏi từ bạn bè người thân hoặc tìm kiếm trên mạng các công thức nấu ăn sẵn có.

- Khi kĩ năng nấu nướng được nâng cao thì lúc đó bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí so với việc mua đồ ăn sẵn ở ngoài vừa có thể chế biến đa dạng những món ăn ngon tùy theo sở thích của mình.

- Thêm vào đó, các bạn du học sinh cũng có thể tận dụng tối đa những cơ hội giảm giá, chương trình khuyến mãi của các siêu thị, cửa hàng gần nơi mình sinh sống bởi ở Mỹ, các siêu thị thường có nhiều đồ giảm giá từ 50 - 70% vào cuối tuần. Tuy là giảm giá khá nhiều so với giá trị ban đầu nhưng các sản phẩm đều có chất lượng cao và khá bền đẹp.

4. Về chi phí đi lại của sinh viên du học tại Mỹ

- Bước đầu khi qua Mỹ nếu bạn không có người thân thì phải dùng phương tiện xe bus hoặc xe điện ngầm và điều đó dễ khiến bạn lạc đường nếu bạn không nắm rõ thông tin lịch trình xe chạy, mấy giờ có chuyến và phải đón bao nhiêu chuyến tổng cộng để đến được nơi mình muốn.

- Những thông tin cụ thể về phương tiện giao thông công cộng đều có ở các trạm kiểm soát hoặc bạn có thể hỏi host của bạn, tài xế xe bus để được hướng dẫn chi tiết.

- Để tiết kiệm tối đa chi phí đi lại bạn nên mang theo thẻ học sinh, sinh viên vì sẽ được giảm giá đáng kể. Hoặc bạn có thể chi 30 USD để mua vé tháng xe bus và được đi thoải mái.

- Ngoài ra nếu bạn yêu thích thể thao và ưa vận động thì bạn có thể lựa chọn hình thức đi bộ hoặc đi xe đạp, đặc biệt hữu ích khi bạn phải di chuyển trong khuôn viên trường ĐH, CĐ hoặc đi đến các chợ, cửa hàng gần nhà bạn.

5. Về việc đi làm thêm để trang trải học phí của du học sinh tại Mỹ

- Nhiều du học sinh nước ta lựa chọn hình thức tranh thủ vừa học vừa làm thêm ở ngoài để giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình và học hỏi nhiều kinh nghiệm quí báu từ đời sống thực tế. Theo quy định thì du học sinh được đi làm thêm 20h/tuần và được trả lương, nhưng nếu vào ngày nghỉ, ngày lễ sinh viên có thể làm toàn thời gian.

- Nếu sinh viên chăm chỉ và biết cân bằng giữa việc học tập và đi làm thêm thì du học sinh vừa có thể đạt được kết quả học tập xuất sắc, vừa kiếm được ít nhất 1000-2000 USD/tháng đủ để trang trải chi phí ăn ở.

6. Về việc tham gia các hoạt động xã hội, chơi thể thao cùng bè bạn

- Mỹ là một đất nước năng động và tiên tiến hàng đầu, nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt cho bản thân và gặt hái được những kĩ năng sống, kĩ năng lãnh đạo và tư duy độc lập thì bạn nên ghi danh vào các câu lạc bộ thể thao, các tổ chức hoạt động xã hội, đoàn hội sinh viên trong trường Đại học, Cao đẳng. Bạn có thể tìm thấy thông tin đó ở các tờ báo, đài phát thanh, các poster hoặc các kênh truyền thông khác do sinh viên vận hành đang tìm kiếm thành viên mới.

- Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa còn đem đến cho du học sinh Mỹ nhiều lợi ích nổi bật như: cơ hội kết bạn và mở rộng các mối quan hệ với bạn bè quốc tế, nâng cao khả năng nghe nói tiếng Anh, cơ hội tìm hiểu văn hóa Mỹ và thư giãn thoải mái sau những giờ học tập căng thẳng trong trường.

hotline

Hãy điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn !!!

Họ và tên

Số điện thoại

Email

Nội dung

Các tin liên quan:

Có thể bạn quan tâmclose