Du học Thụy Sĩ

Du học Thụy Sĩ - Một vài điều cần lưu ý

Thứ bảy 08/11/2014 | 13:55 PM

Từ bấy lâu nay, nhắc đến du học thì du học Thụy Sĩ luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ, nhất là những ai ấp ủ ước mơ lập nghiệp trong ngành du lịch – khách sạn. Vậy hãy cùng du học Hằng Lương tham khảo vài điều cần thiết mà các bạn du học sinh cần phải lưu ý nhé!

1. Hệ thống các trường đại học ở Thụy Sĩ và các môn học:

Ở Thụy Sĩ, có ba kiểu trường đại học với các nhiệm vụ đào tạo khác nhau để du học sinh có thể đăng ký học tập: Các trường Đại học nghiên cứu/Tiến sĩ (Universitäre Hochschulen UH), các trường Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschulen FH) và các trường Đại học đào tạo giáo viên (Pädagogische Hochschulen PH).

Các môn học có thể đăng ký học tại Thụy Sĩ: Thần học (UH), Kinh tế và Luật (UH, FH), Khoa học Y tế (UH, FH), Thể thao (UH, FH), Khoa học Xã hội, Du lịch – Khách sạn (UH, FH), Nghệ thuật và Nhân văn (UH), Ngôn ngữ, Văn học và Truyền thông (UH, FH), Mỹ thuật ứng dụng, Âm nhạc, Thiết kế (FH, UH), Toán học và Khoa học thông tin (UH, FH), Khoa học đời sống (UH, FH), Kỹ sư và Kiến trúc (UH, FH), Giáo dục (PH, FH, UH). Các ngôn ngữ hướng dẫn thông thường sẽ là Đức, Pháp và Ý, điều này tùy thuộc vào trường mà bạn đăng ký khi du học Thụy Sĩ. Một số chương trình đào tạo khác được giảng dạy bằng tiếng anh, đặc biệt là các chương trình đào tạo thạc sĩ trở lên.

Bạn cần nắm rõ về môn học, ngôn ngữ và cấp độ học mà mình hướng tới để có những sự lựa chọn cho phù hợp.

2. Điều kiện nhập học

Điều kiện nhập học của các trường đại học Thụy Sĩ phụ thuộc vào chương trình học tập và bản thân trường đó. Ví dụ các điều kiện chung có thể là các điều kiện tiên quyết về giáo dục cơ bản có liên quan hoặc điều kiện về kiến thức về ngôn ngữ học tập và các điều kiện cụ thể hơn có thể là các điều kiện về môn học mà bạn dự định lựa chọn. Sau khi có quyết tâm du học Thụy Sĩ, bạn cần phải tìm hiểu cặn kẽ về các điều kiện này trước khi có quyết định về trường và ngành học đăng ký.

2.1 Các điều kiện chung

Để được nhận vào các trường đại học Thụy Sĩ, bạn cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc các giấy tờ tương đương. Mỗi trường đại học Thụy Sĩ lại có những quy định riêng về việc chấp nhận loại bằng cấp, giấy chứng nhận nào. Bởi vậy những ai muốn du học Thụy Sĩ cần phải nắm rõ điều kiện của trường mình định nộp hồ sơ để có thể chuẩn bị giấy tờ một cách chu đáo nhất. Đa phần các trường đại học Thụy Sĩ đều yêu cầu ứng viên phải thông thạo về ngôn ngữ hướng dẫn (thường là bằng C1 theo Khung tham chiếu chung về Ngôn ngữ của châu Âu).

Du học Thụy Sĩ luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ, nhất là ngành du lịch – khách sạn

Du học Thụy Sĩ luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ, nhất là ngành du lịch – khách sạn

2.2 Các điều kiện cụ thể

Một số chương trình nghiên cứu đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện bổ sung cụ thể như các điều kiện tiên quyết về chuyên môn. Thông thường, các ứng viên nộp đơn vào các ngành học như: y tế (UH/FH), khoa học xã hội (FH), mỹ thuật ứng dụng, âm nhạc và thiết kế (FH) phải tham gia kỳ thi tuyển vào trường. Đối với sinh viên quốc tế nộp đơn du học Thụy Sĩ để theo học các chương trình về y khoa (khoa nội) và chuyên ngành nắn xương khớp thì phải tuân thủ một số quy định đặc biệt hơn.

3. Chi phí và học bổng

Đối với hầu hết các trường đại học ở Thụy Sĩ, chi phí du học Thụy Sĩ mỗi năm khoảng từ hơn 1.000USD cho tới khoảng 2.300USD. Tuy nhiên có vài trường hợp ngoại lệ như mức 4.400USD/năm của Đại học St. Gallen, mức 8.300USD của Đại học Thụy Sĩ – Italia (Università della Svizzera Italiana) và các trường đại học tư nhân chuyên ngành khoa học ứng dụng (học phí có thể lên đến 14.000USD/năm hoặc hơn). Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ dao động ở mức 22.000USD – 32.000USD/năm. Về học bổng du học Thụy Sĩ, các ứng viên phải tự tìm hiểu thông qua các cơ quan có thẩm quyền ở nước sở tại nơi mà họ được trao học bổng. Thụy Sĩ và các trường đại học ở Thụy Sĩ không có quỹ học bổng đối với chương trình đào tạo cử nhân hoặc thạc sĩ (trừ tài trợ dành cho sinh viên tài năng ngành nghệ thuật).

4. Đăng ký nhập học

Du học sinh phải liên hệ với các trường đại học mình lựa chọn để du học Thụy Sĩ trước thời hạn nhập học. Hầu hết các trường đại học ở Thụy Sĩ chấp nhận các việc nộp đơn nhập học trực tuyến. Hạn chót đối với kỳ học mùa thu là ngày 30 tháng 4 (và sớm hơn đối với các chương trình nghiên cứu có điều kiện nhập học riêng). Trước khi bắt đầu khóa học, du học sinh phải trực tiếp có mặt tại văn phòng đăng ký của trường.

5. Điều kiện đầu vào

Du học sinh tới Thụy Sĩ vì lý do nghiên cứu hay du học Thụy Sĩ cần đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương ở Phòng đăng ký tạm trú (Einwohnerkontrolle) tại nơi cư trú trong vòng hai tuần sau khi tới Thụy Sĩ và nộp đơn xin giấy phép cư trú. Giấy phép được cấp khi du học sinh có hộ chiếu hợp lệ (cộng với visa nếu cần thiết), giấy chứng nhận đăng ký nhập học tại trường đại học ở Thụy Sĩ, chứng mình tài chính và giấy chứng đã đóng nhận bảo hiểm y tế.

6. Nhà ở và làm thêm

Du học sinh phải tự tìm nhà ở tuy nhiên hầu hết các trường đều có các phòng ban quản lý về chuyện phòng ốc cho sinh viên của mình, đặc biệt là sinh viên quốc tế du học Thụy Sĩ. Sinh viên được phép làm việc tối đa 15 giờ/tuần trong kỳ học, và có thể làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Du học sinh từ các nước ngoài khối EU/EFTA khi du học Thụy Sĩ chỉ được phép làm thêm sau khi kết thúc sáu tháng đầu tiên tại Thụy Sĩ kể từ ngày bắt đầu vào học tại trường.

Đôi nét về các vấn đề mà những du học sinh tương lai cần nắm rõ trước khi du học Thụy Sĩ cho thấy du học sinh cần phải tự chuẩn bị rất nhiều thứ cho khoảng thời gian học tập và sinh hoạt tại Thụy Sĩ. Và hãy để du học Hằng Lương giúp bạn trên con đường đi tới ước mơ du học Thụy Sĩ nhé!

Nguồn VSE

hotline

Hãy điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn !!!

Họ và tên

Số điện thoại

Email

Nội dung

Các tin liên quan:

Có thể bạn quan tâmclose