Du học Mỹ

Đôi nét về Hoa Kỳ

Thứ năm 20/11/2014 | 13:25 PM

Khi các bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học Mỹ. Ngoài việc tìm hiểu về trường học, chất lượng giáo dục, đa số các bạn quan tâm, muốn tìm hiểu thông tin kiến thức về đất nước con người, văn hóa…để có thể hòa nhập và thích nghi được với môi trường mới. Du học Hằng Lương hân hạnh được chia sẻ một số thông tin về nước Mỹ.

Con người Mỹ

Phim ảnh, truyền hình có xu hướng phóng đại để gây cảm giác thích thú cho người xem và do đó đã vô tình bóp méo hình ảnh cuộc sống thật ở nước Mỹ. Vì thế, đừng quá tin vào những lời đồn đại về kiểu người Mỹ, phong cách Mỹ bởi vì ngay cả khi những lời đồn đại ấy có đúng đi chăng nữa, nó cũng không thể phản ánh chính xác về người Mỹ. Ví dụ như người ta nói người Mỹ thường ăn to nói lớn, khoác lác...nhưng trên thực tế có rất nhiều người Mỹ lại lịch lãm và ít nói.

Biểu tượng của nước Mỹ

Biểu tượng của nước Mỹ

Người Mỹ khá thoải mái, không quá coi trọng hình thức. Sinh viên rất thoải mái trong cách ăn mặc đến trường học, đôi lúc gọi các giáo sư bằng tên riêng. Giáo sư lên lớp dạy vẫn mặc quần jean, quần ngắn, áo phông. Comple, cavat, váy tối màu…, nói chung là quần áo trang trọng, lịch sự thường phổ biến ở những môi trường có tính chuyên nghiệp cao như các công sở, công ty, nhà hàng sang trọng, rạp hát, đám tang, đám cưới, nhà thờ.

Trước khi đến nước Mỹ, bạn nên xoá trong đầu tất cả những gì nghe được, hình dung được qua phim ảnh về người Mỹ. Nếu bạn quá tin vào những kiểu người này, có nhiều khả năng bạn tự đặt mình vào những trường hợp rất khó xử, gây xúc phạm đến bạn bè người Mỹ. Hãy bỏ ngoài tai những lời đồn đại như người Mỹ rất:

- Ba hoa, kiêu căng

- Không tôn trọng chính quyền

- Nghiện rượu

- Xa xỉ, lãng phí

- Hào phóng

- Lười biếng

- Lớn tiếng, khó chị

- Bừa bãi, lăng nhăng

- Phân biệt chủng tộc

- Giàu có

- Thô lỗ, thiếu chín chắn

- Hợm hĩnh

- Nghĩ rằng các nước khác phải bắt chước nước Mỹ

- Không quan tâm đến chính trị.

Khoảng cách khi nói chuyện

Khi hai người Mỹ nói chuyện, họ thường đứng cách xa nhau một khoảng cách nhất định. Mỗi người định cho mình một ranh giới vô hình riêng mà nếu người kia có chẳng may vượt qua ranh giới ấy, người này sẽ cảm thấy khó chịu và lùi ra xa để giữ khoảng cách. (Trừ trường hợp ngoại lệ là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân). Vì vậy bạn nên nhớ giữ khoảng cách khi nói chuyện với người Mỹ dù bạn có thân thiết đến mấy với họ.

Ngoài ra, bạn nên tránh tất cả những động chạm bên ngoài như quàng tay qua vai họ, nắm tay họ... vì những cử chỉ quá thân thiệt này cũng gây cảm giác khó chịu. Bắt tay khi bạn lần đầu gặp gỡ hay được giới thiệu với một ai đấy là điều có thể chấp nhận được.

Cách sử xự

Người Mỹ có tính quyết đoán cao. Họ thường dùng từ ngữ như một công cụ mạnh để biểu lộ ý nghĩ, cảm xúc của mình để hướng tới một mục đích cụ thể nào đó. Tự bộc lộ mình và cố gắng thuyết phục người khác nghe theo ý mình không phải là chuyện gì hợm hĩnh cả. Xã hội Mỹ là một xã hội mang tính cá nhân cao. Mỗi người, một tế bào của xã hội tồn tại độc lập và không chịu bất cứ một áp lực nào của xã hội.

Do đó, khi du học Mỹ, bạn cần học cách bộc lộ mình. Điều này rất quan trọng; ví dụ như khi đi phỏng vấn xin việc làm hoặc xin thực tập, bạn phải biết cách để thật quyết đoán, thẳng thắn và không lòng vòng. Hãy nói về những dự định, hoài bão, ước mơ bạn đang theo đuổi và về những thành tích bạn đã đạt được. Đây không phải là khoe khoang mà là một cách tự khẳng định mình trước người nghe. Hơn nữa, trong nói chuyện với người Mỹ, bạn hoàn toàn có thể không đồng ý với ý kiến của họ và đưa ra nhận xét đóng góp có tính chất xây dựng.

Thăm viếng cá nhân

Người Mỹ thường hay "nước đến chân mới nhảy", gần sát ngày mới lên kế hoạch gặp gỡ, đi chơi. Vì vậy đừng ngạc nhiên khi bạn được mời đến nhà ăn cơm hay đi xem bóng chày, xem phim mà chỉ được báo trước có một ngày. Nếu bạn cảm thấy không tiện, đừng ngại ngần gì mà không từ chối và đề nghị một thời gian thích hợp hơn.

Nếu bạn bè có mời bạn đến nhà chơi bất kỳ lúc nào, trước khi đến bạn nên gọi điện thoại trước để chắc rằng người ta có ở nhà và bạn đến không làm phiền gì cho họ.

Đừng bao giờ đến trước 10 phút khi bạn được mời ăn tối vì chủ nhà có thể vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị và chưa sẵn sàng đón tiếp bạn. Nhưng cũng không nên đến muộn quá 10 phút vì như vậy là bất lịch sự. Bạn cũng nên mang theo một chai rượu, một giỏ hoa quả, một hộp kẹo hay một bó hoa (nhưng không phải là hoa hồng vì hoa hồng chỉ dành cho những người đang yêu). Ngày hôm sau, bạn nên gửi một tấm thiệp nhỏ để cảm ơn lòng hiếu khách của chủ nhà.

Đi ăn tiệc, bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần có người sẽ hỏi xem nghề nghiệp của bạn là gì. Đây chỉ là cách bắt chuyện chứ không phải là một sự xúc phạm.

Hoa Kỳ là sự lựa chọn số 1 của tất cả mọi người trên thế giới

Hoa Kỳ là sự lựa chọn số 1 của tất cả mọi người trên thế giới

Tiền boa (Tip)

Tip là một thói quen phổ biến của người Mỹ. Khi đi ăn ở các cửa hàng của Mỹ, bạn luôn nhớ phải trả tiền tipping cho người phục vụ. Các nhà hàng không tính tiền phí phục vụ vào hoá đơn thanh toán mà để bạn tự quyết định số lượng tiền bạn muốn trả cho người phục vụ. Mức phí phục vụ trung bình ở Mỹ là 15% của tổng hoá đơn. Nhưng nếu bạn không hài lòng với cách phục vụ của nhà hàng, tip 10%, và ngược lại, nếu cách phục vụ của nhà hàng thực sự tuyệt hảo, tip 20%. Tipping không được áp dụng trong các nhà hàng ăn nhanh (fast food). Khi đi xe taxi, người lái xe cũng muốn bạn trả tiền tip bằng 15% tiền xe.

Chú ý:

Luật pháp Mỹ nghiêm cấm nhận hối lộ. Khách hàng không được trả thêm quá $20 tiền mặt. Đặc biệt là khi bạn hối lộ cảnh sát, bạn còn có thể bị bắt giam nữa.

Đi lại quanh nước Mỹ

Nếu bạn đi du lịch vòng quanh nước Mỹ, bạn sẽ được phục vụ tốt nhất ở các hãng hàng không trong nước. Các hãng hàng không giá rẻ đã khiến cho việc đi lại này tương đối rẻ tiền và thuận tiện. Dịch vụ xe buýt đường dài Greyhound cũng rất rẻ, nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Dịch vụ tàu xuyên bang được cung cấp bởi Amtrak, mặc dù do quy mô địa lý của đất nước, nó chủ yếu được sử dụng trong các tiểu bang đông dân cư phía đông bắc, nơi mà khoảng cách di chuyển ngắn hơn đáng kể. Thuê xe là một lựa chọn phổ biến khác, đặc biệt là cho việc đi đến các tiểu bang lân cận.

Các thành phố ở Hoa Kỳ thường rất rộng. Phương tiện giao thông chính ở Hoa Kỳ là ô tô cá nhân. Mặc dù một số thành phố (New York, Chicago, Washington DC...) có hệ thống tầu điện ngầm hoặc xe buýt khá thuận tiện, nhìn chung hệ thống giao thông công cộng ở Hoa Kỳ rất kém. Khách nước ngoài đến Hoa Kỳ làm việc, nhất là mới đến lần đầu, thường phải sử dụng tắc xi hoặc xe thuê với người lái. Những người thông thạo đường sá và có bằng lái xe hợp lệ có thể thuê ô tô tự lái để đi lại.

Giá thuê ô tô để tự lái và giá xăng ở Hoa Kỳ rất rẻ. Giá thuê xe 4 chỗ để tự lái một ngày (24 tiếng) chỉ khoảng 40 - 50 USD. Giá xăng hiện tại ở Hoa Kỳ cũng chỉ tương đương 7.000 – 8.000 VND/lít. Thuê xe để tự lái ở Hoa Kỳ rất dễ dàng, song bạn cần phải có thẻ tín dụng thông dụng. Do giá nhân công lao động ở Hoa Kỳ rất đắt nên giá thuê xe cùng với người lái khá đắt. Ví dụ, giá thuê xe 40 - 50 chỗ cùng với người lái tại New York thấp nhất cũng phải 80 - 100 USD/giờ, tối thiểu phải thuê 4 giờ một ngày, chưa kể tiền tip cho tài xế. Ở một số thành phố khác giá thuê có thể còn đắt hơn.

Ở những thành phố như Washington DC, San Francisco, New York và Chicago..., taxi có thể là phương tiện phù hợp nhất để đi lại trong thành phố đối với khách lạ. Đối với các thành phố lớn như Miami, Houston, và Los Angeles, do khoảng cách từ nơi nọ đến nơi kia rất xa, cho nên taxi có thể đắt đến mức không chịu nổi. Hơn nữa, vẫy xe taxi trên đường ở những thành phố này cũng rất khó và thường là phải gọi điện thoại đến hãng taxi để đặt xe.

hotline

Hãy điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn !!!

Họ và tên

Số điện thoại

Email

Nội dung

Các tin liên quan:

Có thể bạn quan tâmclose