Du học Thụy Sĩ

Đôi nét về đất nước Thụy Sĩ

Thứ sáu 07/11/2014 | 14:20 PM

Thụy sĩ tên đầy đủ hiện tại là Liên bang Thụy Sĩ là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Tây Âu với dân số khoảng 7.5 triệu người. Thụy Sĩ là quốc gia theo thể chế cộng hòa liên bang gồm 26 bang với thủ đô là thành phố Berne và hai trung tâm kinh tế lớn là Geneve và Zurich. Ngôn ngữ được sử dụng ở Thụy Sĩ gồm: tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ còn là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập và được xem là một đất nước hiền hòa vì không xảy ra bất kỳ một cuộc chiến tranh nào từ năm 1815 đến nay.

Giáo dục

Giáo dục Thụy Sĩ bao gồm hai dạng trường công và tư, bao gồm nhiều trường tư quốc tế. Độ tuổi tối thiểu đi học tiểu học là 6 ở tất cả các bang, tuy nhiên hầu hết các bang cho phép trẻ đi học nhà trẻ từ 4 hoặc 5 tuổi. Trường tiểu học tiếp tục đào đạo các lớp 4, 5 hoặc 6 tùy từng trường. Theo thường lệ, ngoại ngữ thứ nhất ở trường luôn là một trong các ngôn ngữ quốc gia khác, mặc dù năm 2000, tiếng Anh đã được chọn làm ngoại ngữ thứ nhất ở một vài bang. Kết thúc tiểu học, học sinh được tách ra theo khả năng của chúng theo nhiều nhóm khác nhau (thường là 3). Những sinh viên xuất sắc được dạy trong các lớp nâng cao để chuẩn bị cho việc học cao hơn, trái lại những sinh viên chậm hơn được đào tạo thích hợp theo nhu cầu của họ.

Thụy Sĩ nổi tiếng là trung tâm đào tạo lĩnh vực ngân hàng, du lịch khách sạn, bảo hiểm và công nghệ cao

Thụy Sĩ nổi tiếng là trung tâm đào tạo lĩnh vực ngân hàng, du lịch khách sạn, bảo hiểm và công nghệ cao

Có 12 trường đại học ở Thụy Sĩ, 10 trong số đó được bố trí ở cấp bang và thường giảng dạy những môn học ngoài kỹ thuật. Khi nhắc đến du học Châu Âu, là nhắc đến du học Thụy Sĩ vì nó nổi tiếng là trung tâm đào tạo có uy tín trong lĩnh vực ngân hàng, du lịch khách sạn, bảo hiểm và công nghệ cao. Hiện nay có khoảng 150 thực tập sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Thụy Sĩ. Thụy Sĩ tích cực giúp đỡ Việt Nam thông qua các dự án hỗ trợ giáo dục về môi trường, quản lý và các dự án đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ các chuyên ngành tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh.

Ngành nghề phát triển

Thụy Sĩ có mức phát triền vững mạnh đáng kể trên toàn cầu, tuy là nước nhỏ về diện tích, dân số, tài nguyên thiên nhiên nghèo nhưng Thụy Sĩ có vị trí quan trọng về kinh tế-tài chính và hệ thống Ngân hàng uy tín đặc biệt nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Thụy Sĩ là một nước công nghiệp phát triển cao ở Châu Âu, trong đó có nhiều ngành đạt trình độ hàng đầu trên thế giới như: cơ khí chế tạo (nổi tiếng nhất thế giới về sản xuất đồng hồ chính xác và sang trọng), điện cơ, hóa chất, dược phẩm, thuốc tân dược, tài chính-ngân hàng, du lịch, đồng hồ, đồ trang sức, dịch vụ và bảo hiểm. Ngoại thương đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Thời tiết khí hậu

Bốn mùa Thụy Sĩ có sự phân định khá rõ ràng như bốn mùa tại miền Bắc Việt Nam tuy nhiên vì Thụy Sĩ là một nước ôn đới nên khí hậu nơi đây có vẻ như ôn hòa hơn, dịu hơn cái nắng gay trưa hè miền Bắc Việt Nam, bớt rét mướt hơn so với cái lạnh mùa đông xứ Bắc ta và độ ẩm không khí thì không quá cao vào mùa xuân. Thời tiết, khí hậu ở Thụy Sĩ có vẻ cũng ôn hòa, lịch thiệp như con người nơi đây vậy. Bởi thế mà các du học sinh Việt đều nhanh chóng thích nghi với thời tiết, khí hậu nơi đây. Và có khi còn không mất thời gian thích nghi mà chỉ tiêu tốn thời gian thích thú nữa!

Thích thú bởi vì khi xuân đến (từ tháng 3 đến tháng 5), trời ấm dần lên làm tan tuyết, hoa vì thế mà nở rộ, cây cỏ vì thế mà xanh tươi. Các dòng sông, con suối nhờ tuyết tan mà cũng ăm ắp nước. Các bạn du học sinh lại chuẩn bị rủ nhau đi chèo thuyền, chống bè để ngắm hoa, ngắm cây cỏ. Sau khi vui chơi thỏa mãn với các hoạt động dưới nước, và mùa hè đã tới (từ tháng 6 đến tháng 9), đây là thời gian thích hợp cho các hoạt động ngoài trời khi nhiệt độ chỉ từ khoảng 25 – 30oC và mặt trời tới 22h30 mới lặn. Mùa hè, du học sinh lại háo hức đi leo núi, bơi lội và đặc biệt là tham gia các lễ hội âm nhạc được tổ chức liên miên suốt hè.

Những ai lãng mạn hẳn sẽ rất thích mùa thu, mùa thu Việt Nam đã đẹp, mùa thu Thụy Sĩ còn nhiều nét đặc biệt hơn với một bảng màu cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp vô cùng. Nhiều du học sinh thích mùa thu vì có thể đi thu hoạch trái cây. Từ tháng 12 cho tới tháng 3 năm sau thì không gian Thụy Sĩ phủ lên mình màu trắng của tuyết, đặc biệt là ở các vùng núi, và màu xam xám của bầu trời mùa đông, thỉnh thoảng lại là màu vàng nhạt của nắng nhẹ trời đông. Tuy trời lạnh nhưng du học sinh Việt Nam lại đặc biệt yêu thích mùa này vì Việt Nam chẳng khi nào có tuyết. Do đó mà các bạn thường tranh thủ đi trượt tuyết, nặn người tuyết,...và háo hức chào đón Giáng Sinh cũng như Tết dương lịch bên nước bạn.

Nguồn VSE

hotline

Hãy điền thông tin vào đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn !!!

Họ và tên

Số điện thoại

Email

Nội dung

Các tin liên quan:

Có thể bạn quan tâmclose